MOBILE MONEY

Tài khoản Tiền di động là gì?

Tài khoản Tiền di động (hay còn gọi là tài khoản Mobile Money) là tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Bên cạnh tài khoản ViettelPay, tài khoản Tiền di động là một nguồn tiền của hệ sinh thái Viettel Money.

Lưu ý: Tài khoản Tiền di động không phải tài khoản gốc của sim. Tiền trong tài khoản Tiền di động tách biệt với tài khoản gốc (chỉ tiêu dùng các dịch vụ viễn thông).

Tài khoản Tiền di động dùng để làm gì?

Tài khoản Tiền di động có thể sử dụng để:

- Tiêu dùng dịch vụ viễn thông như: Gọi điện, nhắn tin, đăng ký và gia hạn các gói cước data, gói cước gọi, dịch vụ GTGT (nhạc chờ, thông báo cuộc gọi nhỡ,…).

- Chuyển tiền cho tài khoản Mobile Money của người khác qua số điện thoại, chuyển tiền đến số tài khoản, số thẻ ngân hàng.

- Thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại cố định, truyền hình cáp, internet.

- Mua dịch vụ như vé xem phim, truyền hình trực tuyến. - Đặt vé máy bay, vé xe, vé tàu hỏa.

- Thanh toán/mua bán bằng mã QR tại hệ thống bán hàng, điểm giao dịch của Viettel.

- Và nhiều dịch vụ khác trên ứng dụng Viettel Money.

Lưu ý: chưa áp dụng với tính năng tiết kiệm, vay.

Ưu điểm của tài khoản Tiền di động?

Tài khoản Tiền di động có thể vừa sử dụng để tiêu dùng viễn thông (gọi, nhắn tin, mua data...), vừa thanh toán dịch vụ (hóa đơn điện, nước, internet...) và chuyển tiền tới tài khoản các ngân hàng khác.

Người dùng không sử dụng smartphone vẫn có thể dùng tài khoản Tiền di động thông qua USSD trên những dòng điện thoại phổ thông (feature phone) chỉ với sóng viễn thông.

Với những đặc trưng của mình, Tiền di động trở thành giải pháp thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, sử dụng thuận tiện ở nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi chi nhánh ngân hàng và Internet chưa phát triển mạnh.

Sử dụng tài khoản Tiền di động có mất phí không?

1. Miễn phí:
- Phí kích hoạt.
- Phí duy trì tài khoản.
- Phí nạp tiền vào tài khoản.
- Giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản Tiền di động, từ tài khoản Tiền di động đến tài khoản ViettelPay và các giao dịch thanh toán khi sử dụng tài khoản Tiền di động.
- Thanh toán các loại hóa đơn dịch vụ trên Viettel Money.

2. Tính phí:
- Phí chuyển khoản từ tài khoản Tiền di động đến liên ngân hàng: 0.3%/giao dịch thành công.

Dùng tài khoản Tiền di động có an toàn không?

Tiền trong tài khoản Tiền di động sẽ được quản lý và tuân theo mọi quy trình, quy định pháp luật trong từng thời kỳ. 
- Trước khi sử dụng tài khoản Tiền di động, tất cả khách hàng đều được yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân theo quy định của Viettel nhằm phục vụ việc xác thực thông tin; điều này góp phần hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến đối tượng lừa đảo. 
- Ngoài ra, mọi giao dịch đều yêu cầu xác thực 2 lớp (PIN+OTP) để đảm bảo an toàn và yên tâm cho người dùng.

Ai có thể sử dụng tài khoản Tiền di động?

Để sử dụng tài khoản Tiền di động, bạn cần đăng ký số thuê bao di động của mình với Viettel và được Viettel định danh, xác thực theo các quy định Pháp luật về đăng ký thuê bao di động; số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile-Money (chưa hỗ trợ với thuê bao doanh nghiệp).

Lưu ý: mỗi khách hàng chỉ có thể sử dụng 01 tài khoản Tiền di động tại Viettel tại cùng một thời điểm.

Một khách hàng có thể đăng ký được bao nhiêu tài khoản Tiền di động?
Mỗi khách hàng chỉ có thể sử dụng 01 tài khoản Tiền di động tại Viettel tại cùng một thời điểm.
Thuê bao trả sau sẽ sử dụng Tài khoản tiền di động như thế nào?
Thuê bao trả sau sẽ sử dụng tương tự như thuê bao trả trước, tuy nhiên có 2 điểm cần lưu ý như sau:
- Để nạp tiền vào tài khoản tiền di động, khách hàng cần chọn tính năng nạp tiền (nút (+) tại màn hình trang chủ Viettel Money).
- Để thanh toán cước trả sau bằng Tiền di động, khách hàng chủ động chọn tính năng Nạp điện thoại để thanh toán cước trả sau.
Tài khoản Tiền di động có phải tài khoản ViettelPay không?

Tài khoản ViettelPay không phải tài khoản Mobile – Money, đây là hai loại tài khoản độc lập.

Tài khoản Tiền di động khác gì với các ví điện tử?

Tài khoản Tiền di động là tài khoản được mở dựa trên thuê bao di động, vừa có thể sử dụng để thanh toán cước viễn thông, vừa có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ và không cần phải có tài khoản ngân hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so sánh với ví điện tử. Ví điện tử là tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại nhưng yêu cầu phải đảm bảo bằng việc liên kết với một tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, tài khoản Tiền di động có thể được dùng thông qua USSD trên những dòng điện thoại phổ thông (feature phone) chỉ với sóng viễn thông, bạn không nhất thiết phải có kết nối internet để sử dụng dịch vụ.